Những điều cần biết về thiết kế biệt thự

những điều cần biết khi thiết kế biệt thự

Khi nhắc đến cụm từ “biệt thự” , hầu hết chúng ta đều tưởng tượng đến những ngôi nhà lớn với thiết kế sang chảnh theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, để làm ra những thiết kế như vậy thực sự không dễ dàng bởi vì công việc này yêu cầu tính toán sáng tạo và cách tính toán chuẩn xác.

Thế nào là thiết kế biệt thự?

Biệt thự là kiến trúc nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian riêng biệt và tương đối rộng rãi với không gian xây dựng chung. Thường thì biệt thự được xem như là một nhà ở riêng lẻ và rộng rãi vì có được diện tích xây dựng lớn hơn so với nhà ở thông thường.

Bên cạnh các khái niệm quen thuộc về nhà ở như căn hộ, chung cư, villa,… chắc hẳn khái niệm “biệt thự” trong thời đại hiện nay cũng không quá xa lạ gì. Nhưng liệu các bạn có biết rõ về các cấu trúc của biệt thự cũng như quy cách xây dựng, thiết kế nó.

Khái niệm biệt thự được xuất hiện từ thời La Mã cổ đại, chỉ những ngôi nhà, những tòa thành cao lớn và kiên cố, có vườn tược riêng biệt và được xây dựng trên những khu đất rộng lớn. Đó là những căn nhà sang trọng, lộng lẫy thể hiện sự xa hoa của chủ nhân khi sử dụng.

Thời đó những người sở hữu các căn biệt thự này thường chỉ là vua chúa, gia đình quý tộc hoàng gia,.. Nhưng dần dần khi chế độ La Mã sụp đổ, các hình thức về biệt thự trở nên rộng và đa dạng hơn, các tầng lớp quý tộc trung lưu cũng có thể sở hữu.

Các căn biệt thự thường có diện tích lớn hơn hẳn so với kiến trúc xây dựng thông thường nên thường được xây ở một diện tích rộng lớn, thường ở vùng ngoại ô. Các căn biệt thự thường được kết hợp giữa kiến trúc cổ kính và hiện đại, tạo nên sự hài hòa, độc đáo, thường thì mỗi chủ nhân sẽ chọn cho mình một phong cách biệt thự đặc biệt riêng bản thân.

Nhưng điểm chung là phải phải hài hòa giữa kiến trúc nhà và cảnh quan xung quanh, bảo đảm được tính đẹp và sang trọng.

Ngôi nhà biệt thự thường là nơi ở của các tầng lớp thượng lưu và tri thức, có thu nhập bình quân cao hơn so với trung bình. Sống trong ngôi biệt thự là các gia đình có quyền lực, địa vị xã hội và có được sức mạnh kinh tế.

Chính vì thế nên biệt thự cần phải thể hiện được sự sang trọng và đẳng cấp của riêng, thể hiện được phong thái của những chủ nhân trong ngôi nhà đó.

Một số loại hình thiết kế biệt thự được ưa chuộng hiện nay

Với sự phát triển không ngừng của cuộc sống dẫn đến các thiết kế cũng ngày càng đa dạng hơn đáp ứng được mọi tiêu chuẩn, nhu cầu cũng như tài chính của gia chủ. Có thể phân thành hai loại biệt thự theo không gian và diện tích xây dựng như sau: Biệt thự vườn và biệt thự phố.

Biệt thự phố dùng để chỉ các căn biệt thự được xây dựng trong thành phố, thường có diện tích bị hạn chế không nhiều bằng các biệt thự sân vườn nhưng vẫn đảm bảo đủ cấu trúc của biệt thự,vẫn mang lại cảm giác sang trọng và đẳng cấp của nó. Việc xây dựng các biệt thự phố dành cho những gia đình đang sinh sống và làm việc tại các thành phố nhưng vẫn muốn tận hưởng một tiện nghi độc đáo, riêng tư.

Các căn biệt thự này thường mang đặc trưng của kiểu nhà ống thành phố kết hợp với phong cách hiện đại trẻ trung thích hợp với những người trẻ năng động, ưa cái mới.

Khác với biệt thự phố, các căn biệt thự vườn thường thiên về nghỉ dưỡng và an tĩnh nhiều hơn. Điểm nhấn là có những sân vườn rất rộng, thường có xu hướng hòa mình vào thiên nhiên hơn như các vị trí gần núi, sống, hồ hay biển.

Đây là loại biệt thự được những người thuộc tầng lớp giàu có trung niên muốn tận hưởng cuộc sống an nhàn bình yên. Yếu tố cảnh quan chiếm giữ vai trò quan trọng trong việc định hình phong cách của căn biệt thự.

Để có thể tạo nên một sân vườn đẹp hài hòa với ngôi nhà mà không lạc lõng so với cảnh quan xung quanh cần các nhà thiết kế phải thực sự sáng tạo, tìm hiểu rõ đặc trưng cây cỏ, thời tiết của địa phương.