Vật liệu cách âm là gì? Một số loại vật liệu cách âm tốt nhất

Hiện nay, việc cách âm cho kiến trúc công trình đang được mọi người vô cùng quan tâm. Các loại vật liệu cách âm trên thị trường hiện nay cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Vậy anh chị đã tìm hiểu được vật liệu cách âm là gì? Cùng tìm hiểu thêm các loại vật liệu cách âm phổ biến trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay cùng Xây dựng HAICOM nhé.

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là sản phẩm chuyên dùng trong thi công cách âm. Nó dùng để làm giảm sự truyền âm thanh giữa 2 không gian riêng biệt. Phương pháp này chính là làm giảm cường độ âm thanh từ phía ngoài vào bên trong và ngược lại từ trong ra ngoài.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu cách âm được tạo ra hoặc từ những vật liệu cũ mà cải tiến thành những vật liệu có thể cách âm hiệu quả. Trước khi đến với các loại vật liệu cách âm tốt nhất, chúng ta cùng xem 4 nguyên tắc cách âm:

  • Khối lượng: với nguyên tắc này, vật liệu cách âm cứng và chắc như tường

bê tông, thạch cao.

  • Giảm xóc: có tính giảm xóc, chúng chuyển đổi âm thành nhiệt lượng và tiêu âm rất hiệu quả.
  • Tách rời: khi âm thanh truyền qua 1 toàn nhà hay một vách tường. Bạn có thể tạo khoảng trống giữa 2 mặt tiếp giáp. Phần tiếp giáp với âm thành sẽ truyền vào khoảng trống và âm thanh được tiêu giảm trước khi truyền tiếp với lớp tiếp giáp kia. Nguyên tắc này được áp dụng với cách nhiệt và cách âm.
  • Hấp thụ: các dạng hấp thụ âm thanh như bọt xốp.

Một số loại vật liệu cách âm tốt nhất

1. Cao su non cách âm

Cao su non là một chất nhựa đàn hồi, chúng có đặc điểm là cấu trúc có các lỗ nhỏ li ti như tổ ong, có khả năng cách âm, chống rung và chống ồn siêu hạng. Cao su non là vật liệu cách âm tốt nhất đáp ứng tiêu chuẩn sạch cao. Dạng tấm phẳng chuẩn và dạng cuộn.


Thi công cao su non cũng tương tự như với bông thủy tinh. Loại vật liệu này có dạng tấm, mềm. Cao su non cũng dùng để ngăn các bước sóng có tần số thấp. Là một trong những loại vật liệu sạch và dễ thi công.

2. Xốp bọt biển EPS cách âm

Xốp EPS có thành phần chính là các hạt Expandable PolyStyrene EPS resin được đùn ép thành tấm. Để có thể dễ dàng sử dụng cho không gian ngôi nhà, chúng thường được làm thành tấm 3D dùng để lót hay ốp tường để với công dụng chính là cách nhiệt và chống ồn cho không gian lắp đặt.

3. Tấm XPS cách âm

Xốp XPS được sản xuất từ chất dẻo PS bằng kỹ thuật đặc biệt. Qua quá trình giãn nở đúc ép thành tấm, xốp XPS có cấu trúc phân tử được hàn kín và có bọt. Tấm xốp XPS có độ dày 15-18mm, dạng tấm, khổ từ 60-120cm, màu vàng hoặc xanh nhạt. Có trọng lượng nhẹ.


Sản phẩm xốp XPS được nén kĩ chịu được áp lực cao, đồng thời có khả năng cách âm hiệu quả, ngăn không cho sóng âm lọt qua mặt kia của vật liệu. Là vật liệu cách âm, cách nhiệt đã được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng.

0 phản hồi

Để lại phản hồi

Muốn tham gia các cuộc thảo luận?
Hãy đóng góp ý kiến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *