Sơn bả matit tường nhà – tường nhà mới và cũ

Sơn bả là gì?

Sơn bả hay sơn bả matit tiếng anh là Paint. Đây là kỹ thuật lăn sơn kèm theo bả “matit (hay còn gọi là bột bả). Bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả tường, rồi đánh giấy ráp mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau khi sơn trang trí, bề mặt tường sẽ tạo cảm giác mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi trát. Để bả matit được nhẵn mịn đúng chất lượng đòi hỏi thợ bảo phải có kỹ thuật tay nghề cao.

Vì sao nên sơn bả trần – tường nhà trước khi sơn nhà?

Sơn bả là một công đoạn trong chuỗi các công đoạn xây dựng để hoàn thiện nên một ngôi nhà, việc sơn bả quyết định đến yếu tố thẩm mỹ cũng như sự bền đẹp của trần, tường. Sơn bả áp dụng kỹ thuật sơn trên bề mặt tường, trần để tạo độ bóng, mịn hoàn hảo.

Sơn bả tường

Có rất nhiều lý do bạn cần phải sơn bả thật tốt cho công trình nhà mình và dưới đây là 1 vài lý do đơn giản.

Chống thấm – chống ẩm mốc, tránh những hiện tượng ẩm mốc trần, tường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sinh sống trong đó.

Mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian.

Bảo vệ những đồ vật, vật dụng được treo lên trần, tường.

Ưu điểm

Đầu tiên việc dùng sơn bả matit tường nhà tạo độ bóng, mịn, có độ thẩm mỹ cao là điều không phải bàn cãi.

Tăng khả năng chống thấm – chống ẩm cho tường và trần nhà.

Phải công nhận rằng việc dùng sơn bả làm tăng khả năng bám dính tốt hơn rất nhiều. Cho các loại sơn màu ở các bước sau. Đó là điều mấu chốt tạo nên những bức tường trong ngôi nhà bạn phẳng, bóng mịn đẹp tuyệt hảo.

Hơn nữa, để tăng khả năng chống ẩm chống rêu mốc thì càng phải sử dụng sơn bả. Với những bức tường ở vị trí dễ ẩm như phòng tắm hay bếp, bạn nhất định phải bả qua.

Sơn nhà sợ nhất là ẩm từ bên trong ẩm ra, nó là nguyên nhân phá hỏng rộp hết sơn, cả kể bạn có sơn trực tiếp thì tường vẫn có thể hỏng.

Bên cạnh khả năng chống thấm việc sơn bả mattit đôi khi còn được áp dụng để xử lý tình trạng tường nhà bị muối hóa ở mức độ nhẹ.

Sử dụng bả sẽ tiết kiệm hơn

Nếu bạn trực tiếp sơn lót chống thấm vào các bức tường khô còn nguyên bột trát thì sẽ rất là tốn kém vì sơn sẽ bị hút vào các lỗ nhỏ trên tường. Chính vì vậy, thực chất sơn bả là lấp đầy các lỗ nhỏ trên mặt tường trát để tăng độ mịn bóng.

Hơn nữa giá thành của bột bả so với sơn lót và đặc biệt là so với sơn màu thì rẻ hơn rất nhiều. Chi phí chi cho việc sơn lót là không đáng kể.

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn sơn nhà trực tiếp không qua sơn bả thì việc vệ sinh tường nhà phải thật kỹ và mất nhiều thời gian, công sức. Bả chính là việc lăn bột bả lên tường rồi dùng các dụng cụ như giấy dáp đánh phẳng đến khi tường phẳng mịn.

Bột bả sẽ lấp đầy các lỗ nhỏ trên bức tường trát. Chính vì vậy, sơn bả chính là một công đôi việc để việc sơn lót, sơn màu sau này thi công nhanh chóng và đúng kỹ thuật.

Tăng tính thẩm mỹ

Sử dụng bột bả tạo nên bề mặt phẳng hơn rất nhiều so với việc sơn trực tiếp lên. Bột bả sẽ lấp đầy các lỗ, chỗ nứt cũng như những nơi bề mặt không phẳng. Hiện nay dòng sơn bóng đang rất hot, vì vậy mặt tường không được phảng khi có đèn sáng sẽ lộ rất rõ.

Nhược điểm

Bột bả có tuổi thọ không cao, không bền

Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.

0 phản hồi

Để lại phản hồi

Muốn tham gia các cuộc thảo luận?
Hãy đóng góp ý kiến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *