“Sơn plasmonic” lấy cảm hứng từ sinh học có thể khiến sơn thông thường trở thành dĩ vãng

sơn tiết kiệm năng lượng

Sơn truyền thống lấy màu từ các sắc tố tổng hợp, phai màu theo thời gian và không thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, có thể sẽ sớm có một giải pháp thay thế tốt hơn dưới dạng một loại sơn kết hợp các cấu trúc nano tạo màu.

“Sơn plasmonic” lấy cảm hứng từ sinh học

Trước đây chúng ta đã nghe nói về các công nghệ bắt chước cách mà cánh của một số loài bướm hiển thị màu sắc rực rỡ như vậy. Những chiếc cánh đó loại bỏ các sắc tố tự nhiên để tạo ra các cấu trúc có kích thước nano phản xạ/tán xạ và hấp thụ ánh sáng trắng xung quanh theo cách mà nó được nhìn thấy dưới dạng các màu như đỏ tươi, xanh dương hoặc xanh lục.

Dẫn đầu bởi Giáo sư Debashis Chanda, các nhà khoa học tại Đại học Trung tâm Florida đã tái tạo hiện tượng đó trong một “sơn plasmonic” thử nghiệm.

Cùng với chất lỏng kết dính nhựa (nhựa polyme và cồn isopropyl), nó kết hợp các mảnh nhôm nhỏ giống như gương được phủ trong các hạt oxit nhôm thậm chí còn nhỏ hơn. Tùy thuộc vào kích thước và khoảng cách của các hạt nano đó, các vảy có màu lục lam, đỏ tươi hoặc vàng. Các màu sơn khác nhau có thể được tạo ra bằng cách trộn các màu cơ bản khác nhau của vảy theo các tỷ lệ khác nhau.

Theo Chanda, nhôm được sử dụng trong sơn ít gây hại cho môi trường hơn nhiều so với các chất màu tổng hợp hiện đang được sử dụng trong sơn thông thường. Ngoài ra, trong khi các sắc tố đó dần dần mất khả năng hấp thụ photon qua nhiều năm – dẫn đến vẻ ngoài xỉn màu hơn – thì các mảnh cấu trúc nano sẽ tạo ra các màu sắc rực rỡ giống nhau vô thời hạn.

Hơn nữa, nhờ tỷ lệ diện tích trên độ dày lớn nên cần rất ít sơn plasmonic để phủ lên bề mặt một cách hiệu quả. Ví dụ, trường đại học tuyên bố rằng chỉ cần khoảng 3 lb (1,4 kg) sơn để phủ một chiếc máy bay phản lực jumbo 747, trong khi cần hơn 1.000 lb (454 kg) sơn thông thường để thực hiện công việc tương tự. Điều này chính thức làm cho sơn plasmonic trở thành loại sơn nhẹ nhất trên thế giới.

Cuối cùng, vì sơn phản xạ toàn bộ phổ ánh sáng hồng ngoại nên nó hấp thụ rất ít nhiệt. Do đó, các bề mặt bên dưới được báo cáo là mát hơn từ 25 đến 30 ºF (14 đến 17 ºC) so với khi chúng được phủ bằng sơn truyền thống cùng màu.

Chanda cho biết: “Hơn 10% tổng lượng điện ở Mỹ dành cho việc sử dụng máy điều hòa không khí. “Sơn plasmonic chênh lệch nhiệt độ hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Sử dụng ít điện hơn để làm mát cũng sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide, làm giảm sự nóng lên toàn cầu.”

Sơn plasmonic do phòng thí nghiệm sản xuất hiện đắt hơn so với sơn sắc tố sản xuất hàng loạt. Người ta hy vọng rằng điều đó sẽ không còn xảy ra nữa, một khi công nghệ được mở rộng đến mức sản xuất thương mại.

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo vừa được xuất bản trên tạp chí Science Advances .

Nguồn: Đại học Trung tâm Florida

Công ty Xây Dựng HAICOM

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty xây dựng chuyên cung cấp các dịch vu như:

  1.  Tư vấn thiết kế kiến trúc, thi công nội ngoại thất
  2.  Xây nhà – sửa nhà trọn gói
  3.  Thiết kế thi công trọn gói quán Karaoke, bar, cafe
  4.  Cung cấp sơn, thi công sơn bả – đóng trần thạch cao
  5.  Thiết kế thi công trọn gói Shop, cửa hàng, Showroom, Văn phòng
  6.  Cung cấp các loại gạch, vật tư cách âm, vật tư chống nóng
  7.  Các dịch vụ khác

Thì chúng tôi Công ty Xây Dựng HAICOM một công ty có kinh nghiệm  trải qua nhiều hoạt động trong lĩnh vực phân phối vật tư xây dựng, tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế thi công nội ngoại thất, xây nhà – sửa nhà trọn gói tại Hải Phòng. Xây dựng Haicom với đội ngũ thi công, thiết kế chuyên nghiệp, sáng tạo. Chúng tôi tự hào mang đến vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng cho nhà lô, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, phòng hát và showroom.