Bê tông xốp là gì? Tìm hiểu về phân loại và ứng dụng

bê tông xốp

Bê tông xốp là gì ?

Bê tông xốp là loại bê tông nhẹ có xi măng Porlan là gốc và vô số các hạt kín nhỏ phân bố đều trong bê tông. Bằng cách điều chỉnh đơn giản và chính xác lượng bọt khí tạo ra từ một loại dung dịch đặc biệt do tác động cơ học ta có thể điều chỉnh được tỷ trọng bê tông từ 320 Kg/m3 đến 1920 Kg/m3.

Hình ảnh bê tông xốp

Bê tông xốp cũng bao gồm các cốt liệu mịn và thô, trọng lượng bình thường hoặc nhẹ. Loại bê tông này khác với các bê tông có cốt liệu truyền thống bởi phương pháp sản xuất và sự đa dạng trong ứng dụng. Loại bê tông này cũng có thể đổ tại chỗ hoặc đúc sẵn như bê tông thông thường.

Ứng dụng của bê tông xốp

Bê tông xốp có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt. Do nhẹ và bền nên bê tông xốp thích hợp để xây dựng công trình như xây tường ngăn, tường bao cho các chung cư cao tầng, thay thế cho các vùng đất không ổn định, giảm tải trọng cho các lớp lấp phía trên kết cấu ngầm, lấp các công trình ngầm không sử dụng, lớp điệm cho các bể và đường ống ngầm.

Phân loại bê tông xốp

Theo trọng lượng có thể phân ra 2 loại như sau

Bê tông xốp tỷ trọng thấp: tỷ trọng từ 256 Kg/m3 – 610 Kg/m3;
Bê tông xốp chịu lực: tỷ trọng từ 1360 Kg/m3 – 1920 Kg/m3.

Cách thí nghiệm bê tông xốp: theo tiêu chuẩn việt nam TCVN 9029 – 2011 ( đính kèm quy trình)

Cách kiểm tra chất lượng bê tông

Trước khi trộn bê tông, cần kiểm tra cấp phối xem có đạt yêu cầu không

Đơn vị bê tông sẽ thí nghiệm sao cho bê tông mẫu thử đạt yêu cầu. Sau đó lấy cấp phối này áp dụng cho công trình của bạn. Cách này rất hiệu quả, nhưng thường áp dụng cho công trình lớn. Công trình nhỏ, thì thường nhà cung cấp bê tông thương phẩm đã có cấp phối sẵn rồi. Chủ nhà chỉ cần yêu cầu họ trình cấp phối, và các tài liệu kèm theo.

Nếu như nhà thầu tự trộn bê tông thì cần thêm một công đoạn là biến khối lượng xi măng : cát vàng : đá và nước theo định mức thành các hộc để thuận tiện cho quá trình nạp liệu. Tùy loại máy trộn, mà sẽ chọn loại hộc khác nhau. Ví dụ 1 bao xi: 2 hộc cát: 3 hộc đá. Lưu ý là hộc cát và hộc đá có thể khác nhau.

Kiểm tra quá trình trộn bê tông

Nếu nhà thầu tự trộn bê tông thì cần kiểm tra:

– Quá trình nạp liệu có đúng tỷ lệ cấp phối được duyệt không
– Trộn có đúng quy trình không
– Lượng nước có thích hợp không?

Kiểm tra bê tông trước khi đổ

– Kiểm tra bằng mắt thường: xem bê tông có bị vón cục, chảy nước, …
– Kiểm tra độ sụt. Bê tông đạt thì mới cho đổ
– Lấy mẫu thí nghiệm bê tông

Quá trình đổ bê tông

– Giám sát việc dàn đều bê tông
– Giám sát việc đầm bê tông: đầm dùi và đầm bàn
– Kiểm tra xem trong quá trình đổ bê tông, có ván khuôn nào bị hở, cần khắc phục ngay

Quá trình bảo dưỡng bê tông: cần đúng quy trình

Nghiệm thu cấu kiện bê tông

Tại hiện trường: xem xét bề mặt, đo kích thước

Kiểm tra kết quả thí nghiệm nén mẫu bê tông

Cả 6 bước trên, bạn đều kiểm tra, giám sát và thấy đạt yêu cầu thì chắc chắn chât lượng bê tông trong cấu kiện của ngôi nhà bạn sẽ đạt yêu cầu.

Xây Dựng HAICOM là một trong những đơn vị uy tín tại Hải Phòng chuyên cung cấp nguyên vật liệu xây dựng. Tự tin với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất. Liên hệ theo số điện thoại 0889 889 777  hoặc địa chỉ https://xaydunghaiphong.vn để được tư vấn và trải nghiệm các dịch vụ cũng như sản phẩm tuyệt vời.