Lớp phủ dựa trên vi khuẩn bảo vệ các tòa nhà chưng cất rượu khỏi các yếu tố

Nhà máy chưng cất rượu whisky Whyte & Mackay trên Đảo Jura, Scotland, sẽ là nơi thử nghiệm đầu tiên về lớp phủ dựa trên vi khuẩn để bảo vệ các tòa nhà khỏi bị xói mòn bởi các yếu tố

Ngày nay vật liệu sinh học đang được nghiên cứu và áp dụng vào đời sống ngày một nhiều hơn, vì con người cần những vật liệu sinh học thân thiện với môi trường không ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy các nhà nghiên cứu sản xuất luôn tìm kiếm và nghiên cứu tạo ra chúng, dưới đây là một bài viết về lớp phủ vi khuẩn bảo vệ cho các tòa nhà theo thời gian.

Lớp phủ vi khuẩn bảo vệ các tòa nhà

Vi khuẩn thường bị mang tiếng xấu, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng là những sinh vật nhỏ hữu ích . Các kỹ sư hiện đã phát triển một lớp phủ bảo vệ cho các tòa nhà chứa đầy vi khuẩn, chúng hấp thụ CO2 để tạo ra một hàng rào chống xói mòn bởi các nguyên tố.

Chắc chắn như bê tông và đá, chúng không bị ảnh hưởng bởi gió và mưa không ngừng. Theo thời gian, thời tiết sẽ thay đổi, điều này có thể khiến các tòa nhà cần được bảo trì thường xuyên hoặc có nguy cơ bị hư hại hoặc sụp đổ.

Để giúp chống lại các yếu tố thời tiết cho các tòa nhà, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hertfordshire đang phát triển một loại nước vôi bảo vệ mới. Lớp phủ đặc biệt này có hoạt tính sinh học, có nghĩa là nó chứa vi khuẩn vô hại đóng vai trò chính trong việc tăng cường bề mặt. Thông qua quá trình quang hợp, các vi khuẩn hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển và sử dụng nó để tạo ra một lớp canxi cacbonat, hoạt động như một lớp đệm chống xói mòn.

Nguyên mẫu tiền sản xuất của lớp phủ đang được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Zero Carbon của trường Đại học và một công ty có tên là UK Hempcret, và một khu vực thử nghiệm đã sẵn sàng. Nước vôi đầu tiên sẽ được thử nghiệm tại nhà máy chưng cất rượu whisky Whyte & Mackay trên Đảo Jura, ngoài khơi bờ biển Scotland. Ở đây, gió cuốn mưa thường xuyên đập vào các tòa nhà, nghĩa là nhà máy chưng cất cần một lớp áo mới hàng năm. Việc bảo trì thường xuyên này ảnh hưởng đến năng suất và du lịch, đồng thời làm tăng lượng khí thải carbon từ việc vận chuyển vật liệu đến đảo.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng phương pháp rửa vôi mới sẽ không chỉ cắt giảm lượng khí thải carbon này bằng cách giảm tần suất sơn lại các tòa nhà mà còn chống lại một số khí thải khác của nhà máy chưng cất bằng cách tích cực hấp thụ CO2 từ khí quyển.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, lớp phủ nguyên mẫu sẽ được áp dụng cho các tòa nhà của nhà máy chưng cất vào tháng 7 và quá trình chạy thử sẽ được tiến hành trong ba đến sáu tháng. Sau đó, nhóm hy vọng sẽ mở rộng quy mô cho mục đích thương mại.

Nguồn: Đại học Hertfordshire

Nếu bạn quan tâm đến các vật liệu chống thấm

Nếu bạn đang tìm kiếm vật liệu chống thấm tại Hải Phòng, thì Công ty Xây Dựng HAICOM chính là lựa chọn phù hợp nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và thi công chống thấm cho các công trình xây dựng, HAICOM cung cấp nhiều loại vật liệu chống thấm như màng chống thấm gốc bitum, các loại sản phẩm của Sika, sơn chống thấm Flintkote, sơn chống thấm gốc xi măng, băng cản nước PVC, thanh trương nở và vữa trộn sẵn.

Bên cạnh đó, HAICOM cũng cung cấp keo epoxy neo bu lông và phụ gia bê tông, cùng với dịch vụ thi công chống thấm mái nhà, tôn sàn âm, trần, tường, sàn, sàn công nghiệp, nhà vệ sinh, phòng tắm, sân thượng, bể ngầm và các bể nước khác.

HAICOM cũng cung cấp sơn chống thấm, lăn sơn cho nhà cũ, mới, sắt, lan can, cầu thang, chắn song cửa và các dịch vụ xây trát, ốp lát, sửa nhà chống thấm, chống dột, chống nóng.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và sáng tạo, HAICOM tự hào mang đến vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng cho các công trình xây dựng như nhà lô, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, phòng hát và showroom.